Home / FAQ về xe tải / Lưu ý cần biết khi lái xe tải chở nặng đổ dốc ?

Lưu ý cần biết khi lái xe tải chở nặng đổ dốc ?

faq-luu-y-khi-lai-xe-tai-do-doc

Tại sao lái xe tải chở nặng đổ dốc lại nguy hiểm?

Việc lái xe tải chở nặng đổ dốc, nhất là đổ đèo hay đổ dốc cao sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa trên xe; cả của những người và phương tiện khác đang di chuyển trong phạm vi gần xe bạn. Đó có thể là sự cố hỏng phanh, đổ hàng hóa, lạc tay lái, khuất tầm nhìn, … ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng lái và tinh thần của lái xe. Bởi lái xe tải đổ đèo xuống dốc không chỉ cần kỹ năng lái, thao tác lái linh hoạt mà còn yêu cầu phải có sự tập trung cao độ cùng am hiểu nhất định về điều kiện địa lý, địa hình của cung đường đang và sẽ đi qua. Vậy làm thế nào để đảm bảo an toàn khi lái xe tải chở nặng đổ dốc?

5 lưu ý cần biết khi lái xe tải chở nặng đổ dốc đảm bảo an toàn

– Nắm rõ địa hình cung đường sẽ đi

Một số tài xế chủ quan luôn bỏ qua nguyên tắc an toàn này khi điều khiển xe tải chở nặng đổ dốc, tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho người và hàng hóa. Vì vậy, trước mỗi chuyến đi, để đảm bảo an toàn, lái xe tải cần nghiên cứu kỹ địa hình cung đường sẽ đi, nắm rõ những đoạn đường gồ ghề, có vật cản hoặc khuất tầm nhìn, đường đèo hoặc dốc cao, ngoằn nghèo, hiểm trở,… để có kế hoạch di chuyển phù hợp đồng thời chuẩn bị sẵn tinh thần và một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết trước mọi sự cố có thể xảy ra trong quá trình vận chuyển.

– Tuân thủ theo luật

Các tài xế xe tải bên cạnh việc thành thạo kỹ thuật lái xe an toàn, có kinh nghiệm xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình vận chuyển thì còn cần đảm bảo tuân thủ theo luật giao thông đường bộ, nhất là quy định về vượt xe trước mặt, nhường đường; đọc hiểu các biến báo, ký hiệu xuất hiện ở 2 bên đường để đảm bảo an tòan và chấp hành đúng luật. Ngoài ra, những tài xế mới vào nghề cũng nên tìm hiểu và học một số “ngôn ngữ giao tiếp” riêng trong nghề từ những tài xế lâu năm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc đoán biết trước điều kiện địa hình và mức độ nguy hiểm ở những đoạn đường phía trước

– Tuân thủ nguyên tắc lên số nào xuống số đó

Đây là một trong những nguyên tắc lái xe đổ đèo an toàn mà các tài xế xe tải nhất định phải nhớ trong quá trình vận chuyển xe hàng. Ngoài ra, khi đổ dốc, các tài xế cũng phải kết hợp đồng bộ với giảm số, giảm ga, phanh trước, phanh sau và thả côn để đảm bảo an toàn, luôn trong tư thế “phòng thủ”, sẵn sàng tiếp nhận và giải quyết mọi tình huống xấu xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng nặng đổ dốc.

– Không chở hàng quá tải trọng cho phép

Vận chuyển hàng hóa trong phạm vi tải trọng quy định cũng là một trong những nguyên tắc vận hành xe tải đổ dốc an toàn, đảm bảo các vật dụng, thiết bị của xe hoạt động trong tình trạng ổn định nhất, tránh trường hợp chở hàng quá khổ, quá tải gây nguy hiểm trong quá trình vận chuyển. Trường hợp phải chở hàng hóa cồng kềnh cần lưu ý đảm bảo chiều cao của hàng hóa không được vượt quá 2,8m và chiều dài cũng không vượt quá 1,1 lần chiều dài xe tải.

– Một số lưu ý an toàn khác

  • Bên cạnh việc nắm rõ địa hình cung đường sẽ đi, tài xế xe tải cũng phải biết được điều kiện thời tiết hôm di chuyển thế nào, đường trơn trượt ra sao, lưu lượng phương tiện tham gia giao thông nhiều hay ít mà có sự chuẩn bị cho hợp lý.
  • Lái xe tải chở hàng càng nặng, đường càng dốc thì để số càng thấp, tuy nhiên tuyệt đối không được về số 0 hoặc đạp côn mà thả dốc, như vậy sẽ rất nguy hiểm.
  • Tốc độ an toàn của xe tải chở nặng khi đổ dốc là tốc độ mà người lái có thể làm chủ được xe mà ít phải dùng phanh, chỉ dùng ga và để xe chạy chậm theo quán tính
  • Không nên đạp phanh quá gấp, phanh liên tục vì có thể làm nóng phanh gây cháy má làm mất tác dụng phanh. Lưu ý chỉ nên rà nhẹ phanh để phòng trường hợp phanh gấp. Bên cạnh đó, nên giữ xe ở tốc độ chạy ổn định, không đánh lái gấp, không liên tục thay đổi tốc độ đột ngột
  • Trường hợp buộc phải phanh gấp khi đang đổ dốc thì nên sử dụng phanh tay và về số thấp (thường là số 1) để giảm áp lực cho phanh chân và đảm bảo an toàn
  • Lưu ý bám sát vào phần sườn đồi và đi với tốc độ chậm khi di chuyển qua những khúc cua
  • Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe để đảm bảo xe luôn hoạt động ở tình trạng tốt nhất; tránh những hư hỏng không mong muốn do sự bất cẩn của chính bản thân tài xế.
Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Nhat Thanh

Check Also

faq-cach-khoi-dong-xe-tai-hyundai-mua-lanh

Cách khởi động xe tải Hyundai trong mùa lạnh ?

1. Nguyên nhân: Nguyên tắc hoạt động đối với các xe tải động cơ Diesel đó là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *