Home / FAQ về xe tải / Mẹo giúp lái xe an toàn khi gặp trời mưa bão lớn ?

Mẹo giúp lái xe an toàn khi gặp trời mưa bão lớn ?

faq-meo-giup-lai-xe-o-to-an-toan-khi-troi-mua

Chuẩn bị chu đáo từ trước

Việc chuẩn bị trước là rất cần thiết khi bắt đầu một chuyến hành trình. Người lái nên tìm hiểu những hình thái thời tiết có thể xảy ra trong điều kiện mưa bão. Ví dụ như mưa to hay nhỏ, có gió lốc hay không… thậm chí lốc xoáy, mưa đá, ngập lụt…  Khi lái xe dưới trời mưa, người lái sẽ không mong muốn xe xảy ra hỏng hóc. Vì vậy, theo kinh nghiệm lái xe an toàn, người lái cần kiểm tra tổng thể chiếc xe trước khi di chuyển. Tuyệt đối không bỏ qua các bộ phận quan trọng như phanh xe, hệ thống đèn, các lốp…  

Ngoài ra để lái xe an toàn trời mưa, người lái nên nạp đầy bình nhiên liệu để tránh tình trạng hết xăng. Bên cạnh đó người lái cũng cần thông báo cho một ai đó về việc di chuyển trong vùng thời tiết mưa bão để nếu xe có vấn đề hoặc quá lâu không thấy quay trở lại thì người đó sẽ gọi cứu hộ giúp người lái. Xe ô tô có thể kẹt trong vùng ngập lụt hoặc bùn lầy khi xảy ra mưa bão. Vì vậy người lái nên chuẩn bị sẵn những vật dụng cần thiết như: nước sạch, bộ đồ sơ cứu, đèn pin, sạc điện thoại…

Đi chậm, không nên phanh gấp

Theo kinh nghiệm lái xe an toàn khi trời mưa, nếu cơn mưa lớn đột nhiên xất hiện, người lái cần giảm chân ga hay bỏ chân ga để tốc độ giảm dần dần thay vì đạp phanh gấp. Việc nhấn phanh gấp sẽ khiến xe có thể bị văng và trượt dài trên đường, nhất là khi đường đang rất trơn do nước mưa và dầu máy hòa lẫn với nhau.

Bật máy lạnh, quan sát gương chiếu hậu và gương sườn

Nhiệt độ trong xe và nhiệt độ thời tiết bên ngoài sẽ chênh lệch nhau khi bắt đầu có mưa. Điều này khiến kính xe bị mờ và người lái khó có thể quan sát phía bên ngoài xe ô tô. Một trong những mẹo xử lý kính lái ô tô bị mờ khi lái xe trời mưa đó là bật hệ thống điều hòa. Thao tác này sẽ giúp xe cân bằng nhiệt độ với môi trường bên ngoài và xóa đi màn sương đọng trên kính. Quan sát gương chiếu hậu cũng là điều cần thiết để lái xe an toàn khi trời mưa. Khi quan sát gương chiếu hậu, người lái có thể hạn chế nguy cơ va chạm với những phương tiện khác.

Không sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Hệ thống kiểm soát hành trình sẽ hạn chế quyền kiểm soát của người lái ở một mức nào đó. Vì vậy khi xảy ra những tình huống bất ngờ, người lái sẽ khó có thể phản ứng kịp. Hãy tắt hệ thống kiểm soát hành trình để lái xe ô tô dưới trời mưa an toàn. 

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác

Trong điều kiện mưa bão lớn, việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe là rất cần thiết. Giữ khoảng cách an toàn sẽ giúp người lái xử lý được các tình huống bất ngờ tốt hơn, tránh va chạm với các phương tiện khác.

Đỗ xe vào lề nếu tầm quan sát bị hạn chế

Trong trường hợp mưa quá lớn, người lái nên đỗ xe vào nơi an toàn, bật đèn cảnh báo để thống báo cho xe khác và chờ đến khi cơn mưa ngưng bớt. Không nên cố gắng di chuyển nếu trời mưa quá lớn.

Cảnh giác kể cả khi cơn bão đã qua

Ngay cả khi đã tạnh mưa và lặng gió, mặt đường vẫn ẩn chứa nhiều nguy hiểm như trơn, bùn lầy, vũng nước ngập, hố ga bị trôi nắp… nên người lái vẫn cần đề cao cảnh giác. Tiếp tục giữ nguyên tình trạng di chuyển chậm và cẩn thận quan sát xung quanh.

Bật kênh thời tiết trên radio

Người lái nên để kênh radio thông báo thời tiết và tình hình đường sá liên tục để nắm bắt được điều kiện thời tiết hiện tại.

Không chủ quan dù chạy đường quen thuộc

Ngay cả khi con đường rất quen thuộc, người lái cũng không nên chủ quan mà cần cực kì cảnh giác khi điều khiển xe trong điều kiện thời tiết mưa bão. 

Thắt dây an toàn

Đa số các nước đều có luật phạt khi người ngồi trong xe không thắt dây an toàn. Đeo dây an toàn không chỉ giúp giảm tỉ lệ thương vong khi xảy ra tai nạn ở điều kiện thời tiết thông thường mà còn có thể hạn chế nguy hiểm khi trời mưa. Nếu ô tô bị trượt dài thì dây an toàn sẽ giúp người ngồi trong xe không bị va đập.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Nhat Thanh

Check Also

faq-cach-khoi-dong-xe-tai-hyundai-mua-lanh

Cách khởi động xe tải Hyundai trong mùa lạnh ?

1. Nguyên nhân: Nguyên tắc hoạt động đối với các xe tải động cơ Diesel đó là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *