Home / FAQ về xe tải / Vì sao khách hàng không được bồi thường bảo hiểm khi ô tô gặp chuyện rủi ro ?

Vì sao khách hàng không được bồi thường bảo hiểm khi ô tô gặp chuyện rủi ro ?

faq-vi-sao-khach-hang-khong-duoc-boi-thuong-bao-hiem-khi-o-to-gap-tai-nan

Các loại hình bảo hiểm ô tô

Các loại bảo hiểm ô tô rất đa dạng nhưng sẽ được phân loại thành 4 nhóm chính sau đây:

  • Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe
  • Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự
  • Bảo hiểm thiệt hại vật chất thuộc về xe
  • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với hàng hóa được tải bằng xe

Trong 4 loại hình bảo hiểm trên thì chỉ có bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự là tuyệt đối phải mua theo quy định của nhà nước. 3 loại hình bảo hiểm còn lại chủ xe có thể tự nguyện mua hoặc không mua. Chủ xe có quyền quyết định mua bảo hiểm tại công ty nào và mua hình thức bảo hiểm nào. Chi phí mua bảo hiểm xe ô tô của mỗi công ty bảo hiểm sẽ khác nhau nhưng nhìn chung cũng không quá tốn kém.

Vì sao khách hàng không được bồi thường bảo hiểm khi ô tô gặp chuyện rủi ro?

Khi rủi ro xảy ra với xe ô tô, bên bảo hiểm sẽ tiến hành quy trình giám định bồi thường bảo hiểm ô tô. Nếu chủ xe gặp một trong các tình huống sau đây, thì theo quy định, thoả thuận ban đầu, bên công ty bảo hiểm có quyền không bồi thường bảo hiểm.

Tai nạn xảy ra ngoài hệ thống giao thông công cộng: Đa số các doanh nghiệp bảo hiểm chỉ bồi thường cho người sở hữu xe ô tô nếu chiếc xe đó gặp rủi ro khi di chuyển trên khu vực giao thông công cộng. Nếu rủi ro xảy ra khi chủ xe điều khiển xe trong sân của gia đình, trong khuôn viên của cá nhân hay tổ chức thì sẽ khó có thể nhận được đền bù. Nếu có người khác gây ra tổn thất cho xe trong những khu vực này thì người gây tổn thất phải có trách nhiệm đền bù cho chủ xe.

Rời xe mà không chịu khóa xe để bị mất trộm: Đây là một trong những trường hợp không bồi thường bảo hiểm ô tô. Các công ty bảo hiểm cho rằng việc chủ xe bị mất trộm xe ô tô do không khóa xe không phải là một rủi ro khách quan. Chủ xe phải tự ý thức bảo vệ tài sản của mình.

Thông tin về vụ tai nạn và mức độ tổn thất không đúng sự thật: Khi rủi ro xảy ra với chiếc xe, chủ xe phải có trách nhiệm thông báo một cách trung thực, chính xác về những thông tin và mức độ tổn thất của vụ tai nạn. Nếu công ty bảo hiểm phát hiện chủ xe có dấu hiệu không trung thực, cố tình làm nghiêm trọng mức độ tổn thất của phương tiện, họ sẽ từ chối bồi thường bảo hiểm xe ô tô cho toàn bộ rủi ro.

Không bảo trì xe đúng hạn: Việc đưa xe đi bảo dưỡng là điều cần thiết khi sử dụng xe ô tô. Nếu không bảo dưỡng ô tô định kỳ, xe có thể gặp trục trặc dẫn đến hỏng hóc, thậm chí có thể xảy ra tai nạn. Ví dụ: chủ xe không bảo trì xe đúng hạn nên lốp của xe rơi vào tình trạng quá mòn. Khi đang di chuyển trên đường thì đột nhiên xe bị nổ lốp và lật nhào. Ngoại thất của xe bị phá hỏng, người ngồi trong xe bị thương. Trong trường hợp này, chủ xe sẽ không được nhận bồi thường vì nguyên nhân tai nạn xảy ra hoàn toàn do sự chủ quan, lơ đãng không đưa xe đi bảo trì đúng hạn của chủ xe.

Đính thêm vật lạ, đá trang trí… ở gương chiếu hậu xe hơi: Gương chiếu hậu là bộ phận quan trọng đối với xe hơi. Người điều khiển xe sẽ quan sát tình hình phía sau cũng như hai phía của xe thông qua gương chiếu hậu. Việc đính thêm vật lạ, đá trang trí lên gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn của người lái và dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Đối với trường hợp này, công ty bảo hiểm cũng từ chối bồi thường. Vì vậy chủ xe hãy cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đính vật trang trí lên gương chiếu hậu.

Chủ xe tự ý sửa chữa, nâng cấp xe gây ra tổn thất: Nhiều chủ xe đã quyết định sửa chữa hoặc nâng cấp xe ô tô, tuy nhiên lại lựa chọn trung tâm sửa chữa kém chất lượng dẫn đến xe bị tổn thất. Những tổn thất này xuất phát từ ham muốn tự sửa chữa, nâng cấp xe của người sở hữu nên chủ xe sẽ không được hưởng mức bồi thường bảo hiểm xe ô tô.

Để thú cưng đi lại tự do trên xe: Nếu mang thú cưng lên xe, chủ xe cần cho chúng vào lồng hoặc xích cố định chúng tại một vị trí cụ thể nào đó trên xe. Tuyệt đối không để thú cưng tự do di chuyển vì chúng có thể khiến người điều khiển xe bị phân tâm, gây ra tai nạn không đáng có. Đặc biệt, công ty bảo hiểm sẽ không bồi thường tình huống này.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Nhat Thanh

Check Also

faq-cach-khoi-dong-xe-tai-hyundai-mua-lanh

Cách khởi động xe tải Hyundai trong mùa lạnh ?

1. Nguyên nhân: Nguyên tắc hoạt động đối với các xe tải động cơ Diesel đó là …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *